CHIA SẺ

Tư vấn

Ở Việt Nam, cây Giá Tỵ đã trở thành một loại cây trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh, đặc biệt là Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cây Giá Tỵ là loại cây gỗ quý, được dùng làm những sản phẩm có giá trị cao. Dưới đây là một vài thông tin để bạn có thể nhận biết cây Giá Tỵ.

Nguồn gốc của cây Giá Tỵ


Cây Giá Tỵ là loại cây trồng phổ biến ở nhiều tỉnh

Cây Giá Tỵ còn có cách gọi khác là cây Tếch, cây Tách. Tên khoa học của cây Gía tỵ là Tectona grandis L.f, thuộc họ Cỏ roi ngựa. Cây giá tỵ có nguồn gốc từ Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ với chiều cao trung bình từ 7 – 30 mét.

Cây Giá Tỵ được trồng làm bóng mát trong các công viên lớn, khuôn viên trường học, trồng thành rừng ở các khu bảo tồn, ngoài ra còn được trồng lất bóng mát trên đường phố.

Đặc điểm hình thái của cây Giá Tỵ

Gía Tỵ là cây thân gỗ lớn, cao 30-40 mét. Gía Tỵ thuộc giống cây rụng lá theo mùa, thân thẳng, tròn; trên thân cành nhánh nhiều. Gốc thường có rãnh và có bạnh. Vỏ ngoài của thân có màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, gỗ thịt vỏ có xơ, màu vàng sẫm hay xám nâu. 

Lá cây Gía Tỵ có hình trái xoan, to; hình trứng ngược hoặc gần hình tròn; có màu xanh non lúc nhỏ , càng già càng sậm hơn. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới lá có lông phủ mịn. Thường khi dùng tay vò lá, bạn sẽ thấy nhựa lá chuyển sang màu đỏ.


Đặc điểm hình thái của cây Giá Tỵ.

Cụm hoa Gía Tỵ lớn hình chùy, hoa nhỏ li ti có màu trắng, nhìn từ xa hoa mọc thành từng cụm trắng xóa trông rất đẹp mắt. Quả của cây Gía Tỵ là quả hạch, có hình cầu, có lông hình sao dày đặc, đường kính 1- 2cm, phía ngoài có đài bao bọc màu vàng, mỗi quả có từ 1- 3 hạt. Tháng 5-6 hoặc tháng 7-8 cây ra hoa đến tháng 11-12 hoặc tháng 12-1 thì kết quả.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây Gía Tỵ có tốc độ sinh trưởng trung bình, là cây ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa. Cây chịu lạnh kém nhưng chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh. Đây là loài cây ưa sáng hoàn toàn cả khi cây còn non, cây được tái sinh nhân giống bằng chồi và hạt đều tốt.


Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây Giá Tỵ.

Giá Tỵ là cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao. Cây Giá Tỵ có vân rất đẹp, thớ gỗ to, kết cấu tốt, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt phái hại, chịu được lực cao nên dùng đóng bàn ghế, tủ. Gỗ Giá Tỵ còn được dùng làm những sản phẩm có giá trị cao như làm báng súng, đóng những chiếc du thuyền, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa; được đưa vào sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ như giường tủ, bàn ghế, cửa gỗ các loại, tượng, phù điêu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để nhận biết cây Giá Tỵ là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn muốn đi lên từ loại cây này.


GIÁ TRỊ CỦA CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP – CÂY GIÁ TỴ

Chào bạn,

Cây Giá Tỵ là cây lâm nghiệp ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa, cây chịu lạnh kém. Giá Tỵ là loài cây ưa sáng hoàn toàn, cả khi non, tái sinh chồi và hạt đều tốt.Cây Giá Tỵ

Cây Giá Tỵ có giá trị gì trong đời sống?

- Cây Giá Tỵ có lá to, xanh mát nên thường được trồng làm cây công trình, cây bóng mát tại các công viên lớn, khu bào tồn, hoặc được trồng thành hàng trên đường phố…

- Giá Tỵ cũng là một loài gỗ quý có giá trị kinh tế cao, gỗ cây có màu vàng sẫm, thớ gỗ to, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt phá hại.

- Gỗ Giá Tỵ thường được đưa vào sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ như giường tủ, bàn ghế, cửa gỗ các loại, tượng, phù điêu,…

- Ngoài ra, gỗ Giá Tỵ có khả năng chịu mặn cao nên cũng được dùng làm gỗ đóng thuyền, bè, làm bán súng, tà vẹt cho đường ray xe lửa.


Vươn ươm Cây Giá Tỵ

- Ngoài việc tôn tạo cảnh quan, cung cấp gỗ, cây Giá Tỵ còn cung cấp tanin, thuốc nhuộm và cả dược liệu nữa.

Vì vậy, nên sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, cây Giá Tỵ đã nhanh chóng được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành Nam Bộ và cả nước.


Cây Giá Tỵ được đánh giá là một loài cây lâm nghiệp thích hợp với khí hậu nhiệt đới mưa nhiều. Giá Tỵ cũng là loài cây ưa sáng hoàn toàn, và có rất nhiều công dụng, lợi ích trong đời sống hằng ngày. Dưới đây sẽ là những chức năng quan trọng của loài cây này.


Cây Giá Tỵ là loại cây ưa sáng

Cây Giá Tỵ tạo bóng mát cho công viên, khu bảo tồn

Với tán lá to, rộng, xanh mát, Giá Tỵ thường được sử dụng để trồng làm cây ở các công trình, cây che bóng mát tại các khu công viên lớn, các khu bảo tồn, hoặc được trồng thành các hàng trên đường phố.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp và nhận ra Cây Giá Tỵ trên đường bởi những tán lá dày rộng, xanh mát. Không chỉ để làm đẹp cho đời, Giá Tỵ cũng góp phần lọc không khí, hút các chất bụi bẩn và trả lại một bầu không khí trong lành.


Cây Giá Tỵ tạo bóng mát cho công viên, khu bảo tồn

Đây là lý do tại sao nhiều khu dân cư, công trình công cộng lựa chọn loại cây này để trồng và chăm sóc.

Gỗ Giá Tỵ là loại gỗ “đa năng”

Bên cạnh đó, Giá Tỵ cũng là một loài gỗ quý có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ cây Giá Tỵ đạt được những tiêu chuẩn chất lượng như thớ gỗ to nhưng lại rất mịn.ó màu vàng sẫm, không cong vênh, không nứt nẻ và không bị các loại mối mọt phá hại.

Cũng chính vì vậy mà nó đã được sử dụng trong việc chế biến vật liệu của các ngành xây dựng từ hơn 150 năm qua. Đây cũng là một trong những điểm cộng khá lớn của loài cây này.

Thêm vào đó, nhờ chịu được áp lực cao và rất dễ uốn nắn nên gỗ Giá Tỵ thường được đưa vào sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, chẳng hạn như bàn ghế, giường tủ, cửa gỗ các loại, phù điêu, tượng, sàn gỗ…

Để các sản phẩm mỹ nghệ này thêm đẹp và chất lượng, người ta thường lựa chọn những cây Giá Tỵ có khối lượng trung bình và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khác như đạt tỷ trọng khoảng 0,7, có lực kéo ngang thớ là 32 kg/cm², lực nén dọc theo thớ là 471 kg/cm² và lực oằn là 1.253 kg/cm².

Chính sự lựa chọn kỹ lưỡng và gắt gao này, không ít các sản phẩm nội thất từ loại cây này đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, vì Gỗ Giá Tỵ có khả năng chịu được mặn rất cao nên cũng được dùng để làm gỗ đóng thuyền, đóng bè, làm bán súng, làm các tà vẹt cho đường ray của xe lửa.


Gỗ Giá Tỵ mang lại nhiều lợi ích

Không chỉ thế, ngoài vai trò giúp tôn tạo cảnh quan và cung cấp gỗ Cây Giá Tỵ còn là nguồn cung cấp dồi dào các tanin, thuốc nhuộm và dược liệu và chất đốt hằng ngày.

Những vai trò và công dụng như trên đã chứng minh Cây Giá Tỵ là một loài cây đa chức năng. Cây Giá Tỵ là cở sở để tạo nhiều tiền đề phát triển kinh tế thông qua lĩnh vực công nghiệp, lâm nghiệp và thu lợi nhuận từ các sản phẩm mỹ nghệ.

Chính vì lý do đó nên sau một thời gian được du nhập vào Việt Nam, cây Giá Tỵ đã nhanh chóng được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành ở Nam Bộ và trên phạm vi cả nước.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về những chức năng quan trọng của loài cây Giá Tỵ này. Hy vọng rằng những thông tin ấy sẽ hữu ích với các bạn.


BẬT MÍ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ  GỖ GIÁ TỴ

Giá Tỵ là loại cây đang được nhiều bà con chọn trồng để lấy gỗ. Gỗ Giá Tỵ không chỉ có kết cấu tốt, vân đẹp, thớ to mịn mà còn không bị mối mọt, thích hợp dùng cho các loại đồ nội thất trong gia đình.


Bật mí thông tin về cây Giá Tỵ

Hơn 80% gỗ Giá Tỵ được sử dụng trong ngành công nghiệp. Gỗ Giá Tỵ là một trong số các loại gỗ đang được sử dụng phổ biến sản xuất hàng xuất khẩu tại Việt Nam. Vậy gỗ Giá Tỵ thuộc nhóm nào? Câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

Phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về gỗ Giá Tỵ, Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ điểm qua các nhóm gỗ chính tại Việt Nam. Dựa vào tỷ trọng đo được của cây khi ở độ ẩm 15%, người ta đã thống kê, sắp xếp danh mục các nhóm gỗ ở Việt Nam thành 8 nhóm:

+ Nhóm 1: Nhóm gỗ quý nổi tiếng trên thị trường (trong nước và quốc tế), có vân đẹp, màu sắc óng ánh, bền và có hương thơm như Cẩm Lai, Gụ, Trắc Đen…

+ Nhóm 2: Nhóm gỗ nặng, cứng, bao gồm các loại có tỉ trọng lớn, sức chịu lực cao như Lim, Sến, Táu…

+ Nhóm 3: Nhóm gỗ nhẹ, và mềm hơn, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao như Sao Đen, Tếch, Huỳnh…

+ Nhóm 4: Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối mềm, dễ gia công chế biến như  Kim Giao, Dầu Mít, Long Não…

+ Nhóm 5: Nhóm gỗ trung bình, có tỉ trọng trung bình, dùng rộng rãi trong xây dựng, đóng đồ đạc như Phi Lao, Sếu, Xà Cừ…


Đặc điểm của cây Giá Tỵ.

+ Nhóm 6: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ mối mọt, dễ chế biến như Đước, Quế, Sấu…

+ Nhóm 7: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, sức chống mỗi mọt thấp như  Cao Su, Trám Đen, Sồi trắng…

+ Nhóm 8: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng bị mối mọt cao như Cóc, Gạo, Đề…

Vậy gỗ Giá Tỵ thuộc nhóm nào?

Gỗ Giá Tỵ – Gỗ Teak có tên khoa học là Tectona grandis. Ngoài ra nó còn có thêm tên “báng súng” vì gỗ này được dùng làm báng súng.

Gỗ Giá Tỵ được xếp vào nhóm gỗ thứ 3. Đây là nhóm gỗ nhẹ, và mềm hơn, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao. Nhóm gỗ nhẹ tức là tỷ trọng của gỗ từ 0,5 đến 0,65. Tính chất cơ lý của những cây thuộc các nhóm đầu cao hơn tốp dưới.

Đặc điểm của gỗ Giá Tỵ

Gỗ Giá Tỵ là loại gỗ quý, có kết cấu tốt, vân rất đẹp, thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, không bị nấm mộc phá hoại. Gỗ Giá Tỵ màu vàng sẫm, màu này khá sang trọng phù hợp cho sản xuất bàn ghế, tủ, giường, sàn gỗ, cả hiện đại hay cổ điển đều đẹp. Ngoài ra, gỗ Giá Tỵ rất dẻo, dễ uốn cong, chịu lực cao nên dùng để sản xuất đồ gỗ rất nhiều. Bề mặt gỗ cũng rất dễ làm sạch.


Gỗ Giá Tỵ là loại gỗ quý, có kết cấu tốt, vân rất đẹp, thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, không bị nấm mộc phá hoại

Bản chất tự nhiên của loại gỗ này là khả năng chịu đựng thời tiết khó khăn và khắt nghiệt. Cho nên, gỗ Giá Tỵ có khả năng đáp ứng được sự thay đổi về thời tiết và môi trường.

Tất nhiên, chất lượng đi kèm với giá trị. Gỗ Giá Tỵ được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị cao như làm báng súng, đóng những chiếc du thuyền, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa, các sản phẩm nội thất cao cấp…

Bạn đã biết gỗ Giá Tỵ thuộc nhóm nào chưa? Nhóm 3 bạn nhé! Đây là loài cây quý, đem lại giá trị kinh tế cao mà bạn có thể đầu tư trồng để phát triển kinh tế gia đình.


LỊCH SỬ CÂY GIÁ TỴ

Giá Tỵ là một trong những loài cây đặc trưng của nước ta. Rừng Giá Tỵ gắn bó với một thời kỳ thăng trầm của đất nước. Đến nay, Giá Tỵ có nhiều công dụng, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.


Cây Giá Tỵ

Thông tin về cây Giá Tỵ

Giá Tỵ có tên khoa học là Teektonafrandick, thường được gọi là Gỗ Tếch. Giá Tỵ là cây thân mộc, cao từ 30 – 40m. Thân cây thẳng, tròn, vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, thịt vỏ có sơ.

Cây rụng lá theo mùa. Lá to hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần hình tròn, đỉnh nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ long, hình sao màu vàng nhạt. Cụm hoa lớn, hình chùy, gồm những xim 3 nhánh, mọc đối. Quả hạch hình cầu có đường kính từ 1-2cm, có long hình sao dày đặc, phía ngoài có đài bao bọc, mỗi quả có từ 1-3 hạt.


Trồng cây giá tỵ có lợi nhuận kinh tế cao

Giá Tỵ còn được gọi là cây Báng Súng, cây Lá đỏ. Vì Gỗ Giá Tỵ rất chắc. Vào thời gian này, gỗ Giá Tỵ còn được chọn làm báng súng nên nhiều người gọi đây là cây báng súng. Thêm vào đó, người dân cũng đã tận dụng lá của loài cây này để gói thức ăn hay làm phân bón cho cây.

Lịch sử hình thành cây Giá Tỵ

Rừng Giá Tỵ là một nét đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là mảnh đất khai sinh ra loại cây này – Đồng Nai. Theo lịch sử ghi chép lại, khu rừng Giá Tỵ do bà Trần Lệ Xuân, vợ của ông Ngô Đình Nhu, em trai tổng thống Ngô Đình Diệm, cho trồng ở vùng Tân Phú, Định Quán vào năm 1958 với diện tích 165 hecta.

Bà Trần Lệ Xuân là một trong những người phụ nữ quyền lực của chế độ Việt Nam Cộng Hòa vào thời gian này. Không chỉ đảm nhận chức vụ chủ tịch hội phụ nữ Liên đới, bà còn là Bà Cố Vấn quyền lực của chế độ Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ.

Có người còn cho rằng, bà cho trồng rừng cây Giá Tỵ với mục đích chế tạo báng súng, chống lại Cộng Sản. Tuy nhiên, sau khi chế độ Mỹ – Diệm sụp đổ, rừng cây Giá Tỵ cũng bị phá bỏ.


Giá Tỵ đã khôi phục và mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân

Đến sau năm 1975, rừng Giá Tỵ bị phá bỏ khá nhiều. Một phần là do thiếu đất canh tác và sinh sống, bà con chặt bỏ cây Giá Tỵ để trồng trọt và chăn nuôi. Thêm vào đó, cũng có lý do cho rằng, vì chế độ Mỹ – Diệm sụp đổ, nên rừng cây cũng bị phá bỏ theo.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Giá Tỵ đã khôi phục và mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Không chỉ tận dụng gỗ, người ta còn dùng lá, hay hoa Giá Tỵ để phục vụ đời sống kinh tế. Và Đồng Nai cũng chính là khu vực cung cấp cây Giá Tỵ trọng điểm cho cả nước.

Sau năm 1975 đốn bỏ rất nhiều nhưng do giá trị kinh tế rừng cây Giá Tỵ được khôi phục lại. Hiện nay cây Giá Tỵ trồng tại khu vực này chính là nơi cung cấp cho cả nước.
Cây giá Tỵ là loại cây gỗ quý, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại Đồng Nai, nhiều cánh rừng Giá Tỵ đã đem lại cuộc sống đầy đủ cho bà con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về cây Giá Tỵ ở Đồng Nai đã đem lại những hiệu quả gì cho người dân nơi đây nhé!


Cây Giá Tỵ là loại cây gỗ quý, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại sao Đồng Nai chọn phát triển cây Giá Tỵ?

Giá Tỵ sinh ra và lớn lên, cùng gắn với sự thăng trầm và phát triển của mảnh đất này. Cây Giá tỵ cũng gắn với tên tuổi của bà Trần Lệ Xuân – vợ của ông Ngô Đình Nhu, em trai ông Ngô Đình Diệm. Vì thế, nhắc đến Giá Tỵ, nhiều người nhớ đến ngay mảnh đất Tân Phú, Định Quán ngày nay.

Tiếp nối truyền thống cha ông và những kinh nghiệm đã học được, nhiều bà con đã trồng và kinh doanh cây Giá Tỵ trên chính mảnh đất của quê hương mình. Nhờ vậy, đời sống của bà con ngày càng khấm khá, có của ăn, của để.

Bên cạnh đó, thời gian trước, nhiều cánh rừng ở Đồng Nai bị tàn phá nghiêm trọng. Đáp ứng chủ trương trồng cây, gây rừng, nhiều bà con ở vùng đất này đã bắt đầu trồng lại loài cây đầy tiềm năng này.

Với hệ sinh thái nhiệt đới ẩm gió mùa, thích hợp với nhiều loại cây giống lâm nghiệp và cây lấy gỗ, những cánh rừng xanh bạc ngàn ở Đồng Nai mọc lên ngày càng nhiều. Giá Tỵ là một trong những loài cây được ưa trồng như vậy. Tuy Giá Tỵ có tốc độ phát triển trung bình, nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh và chống cháy rừng cao.


Cây Giá Tỵ là loại cây phát triển nhất Đồng Nai

Thêm nữa, Gía Tỵ là cây thân gỗ lớn, cao 30-40 mét, thân gỗ to tròn, vân đẹp. Giá Tỵ thuộc nhóm 3- nhóm gỗ quý, gỗ nhẹ, và mềm, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn. Vì thế, nó được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sản xuất đồ gỗ, hàng xuất khẩu cao cấp và làm nguyên liệu phục vụ ngành giấy.

Giá Tỵ mang lại lợi ích kinh tế khá cao. Mỗi năm, bà con ước tính khoảng 1.500USD/m3. Do vậy, người dân Đồng Nai không phải lo lắng  khi trồng loài cây tỉ phú này nữa.

Từ tất cả những lý do trên, Người dân Đồng Nai không thể nào từ chối loại cây vừa đem lại chất lượng, lợi ích mà không cần tốn công chăm sóc hay đầu tư nhiều. Đó cũng là lý do mà Giá Tỵ được ưu tiên trồng nhiều nơi đây.

Cùng thăm những vườn ươm cây Giá Tỵ

Cây Giá Tỵ có thể tái sinh bằng chồi và hạt đều tốt. Tuy nhiên, người dân không nên tự gieo trồng cây. Vì nếu tự làm, có thể không đúng kỹ thuật khiến cây phát triển chậm hơn, hạn chế sức sống, sức chống chịu của cây.


Những vườn ươm của cây Giá Tỵ

Do đó, người dân nên tìm đến địa chỉ bán cây giống uy tín. Vườn ươm Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn và nhiều vườn ươm lân cận khác là địa chỉ tin cậy của rất nhiều bà con, chủ vườn tại Đồng Nai và rất nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Chúng tôi cam kết đem đến lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Các giống cây Giá Tỵ của công ty đều được ươm, chăm sóc đúng theo tiêu chuẩn kĩ thuật, đảm bảo cây khỏe, đẹp, phát triển tốt. Công ty cam kết bán cây giống cho bà con đủ số ngày tuổi và hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây con để cây phát triển nhanh nhất.

Ngoài mục đích trồng rừng, Giá Tỵ còn là cây trồng lấy mát thích hợp trồng tại các công viên, trường học, khu bảo tồn…


Với hiệu quả về kinh tế cao, hiện nay Giá Tỵ đang được khá nhiều người chọn trồng. Tất nhiên, để có được một Cây Giá Tỵ có năng suất và chất lượng tốt thì phương pháp ươm trồng hạt rất quan trọng.

Hạt Cây Giá Tỵ

Thu hái, chế biến và cách bảo quản hạt giống

Việc thu hái hạt giống sẽ được thực hiện ở những cây mẹ từ 10 tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, không sâu bệnh, thân thẳng, tán lá đều, cây có sức sinh trưởng tốt.

Chỉ thu hoạch những quả đã chín để chọn làm hạt giống, đó là những quả có vỏ màu vàng mơ và cánh đài quả màu vàng khô.

Quả sau khi hái phải đem đi chế biến. Tiến hành phân loại quả, các quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày để quả chín đều, đóng ủ không được cao quá 50 cm và mỗi ngày đảo lại 1 lần. Quả chín thì đem rải đều phơi dưới nắng để tách hạt khỏi quả. Sau khi hạt được tách ra khỏi quả phải lựa chọn lại một lần nữa để loại bỏ tạp chất và hạt lép.


Thu hái, chế biến và cách bảo quản hạt giống

Sau đó đem đi phơi, khi phơi phải đảo trộn nhiều lần. Không được phơi quả trên nền xi măng mà chỉ phơi trên vải, nong, nia…. Tiếp tục phơi như vậy từ 3 – 4 nắng cho khô, khi độ ẩm của hạt giảm xuống còn 10 – 12% thì có thể đưa vào bảo quản.

Tạo cây con

Làm đất gieo: Chọn đất cát pha mịn, kích thước dưới 2 mm, mặt luống rộng khoảng 1m, gờ luống cao từ 15 – 20 cm, chân luống rộng đến 1,2m. Sau khi phẳng mặt luống cần tưới nước cho đất đủ ẩm để gieo hạt. Nên khử trùng đất trước khi gieo hạt 1 ngày bằng Benlat hoặc Captan để phun lên đất.

Xử lý hạt giống: Hạt giống trước khi gieo phải ngâm trong thuốc tím có nồng độ 0,05% trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra đem rửa sạch và ngâm hạt vào nước ấm 40oC trong 8 tiếng, vớt ra rửa sạch và đem phơi dưới nắng mạnh khoảng 3 – 4 ngày, trong quá trình phơi phải đảo hạt để hạt được nóng đều, khi hạt đã nứt nanh có thể đem đi gieo.

Gieo hạt: Gieo đều trên mặt luống hoặc gieo theo rạch, cứ 1 kg hạt/2m2, gieo xong thì phủ một lớp đất mịn dày từ 1 – 1,5 cm, sau đó dùng rơm đã qua khử trùng bằng nước vôi trong che phủ mặt luống. Hằng ngày tưới nước vào sáng sớm và chiều tối để giữu ẩm. Sau 15 ngày, cây mạ mọc đều thì bỏ lớp vật liệu che phủ và tiến hành chăm sóc luống gieo. Ngoài ra, cần đề phòng nấm bệnh và các loại côn trùng phá hoại cây mầm.


Tạo Cây Giá Tỵ con

Cây con sau nữa năm có đường kính cổ rễ trên 1 cm, cao trên 0,5 m và mạnh khỏe, không sâu bệnh thì đủ tiêu chuẩn cắt stump. Trước khi nhổ cây cắt stump phải tưới thật đẫm nước trong một buổi. Khi nhổ cần không gây tổn thương thân stump . Qui cách cắt stump là dài 18 – 20 cm, vết cắt trên thân cách rễ xéo 45o so với thân cây. Dụng cụ dùng để cắt stump phải thật bén để vết cắt không bị dập nát và cần cắt stump trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày. Sau đó, bảo quản stump ở nơi râm mát và tưới nước hàng ngày để giúp giữ ẩm stump.

Với cách ươm trồng hạt Cây Giá Tỵ như trên chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế cho bạn.


BÍ QUYẾT TRỒNG CÂY GIÁ TỴ

Giá tỵ thường được mọi người biết đến với tên thân thuộc là gỗ tếch hay cây báng súng. Giá tỵ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Trước đây, Giá Tỵ được biết đến nhiều ở các nước Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan,… Dần dần, với năng suất và chất lượng gỗ cao, Giá tỵ được triển khai trồng và chăm sóc ở nhiều nước trên thế giới, từ những nước Á, Âu đến các nước Mỹ La Tinh.


Cây Giá Tỵ

Việt Nam cũng nhanh chóng du nhập loại gỗ quý này. Trong đó, hai huyện đầu tiên trồng loại cây giống này là Vĩnh Cửu và Tân Phú tỉnh Đồng Nai.

Giá Tỵ không chỉ biết đến như là một loại cây cung cấp gỗ, chất đốt mà nó còn tạo và xây dựng cảnh quan. Đồng thời, đây còn là một loại dược liệu quý chữa được nhiều căn bệnh cho người dân.

Với những công dụng như vậy, Giá Tỵ được nhân rộng mô hình và bắt đầu trồng nhiều ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Không ai có thể chối từ nét nên thơ, lãng mạng, thoải mái khi đi dưới những hàng Giá tỵ cổ thụ.

Giá Tỵ dễ dàng lọt vào mắt người xem bởi dáng thẳng tròn với vỏ màu xám. Lá Giá Tỵ to, có nhiều hình dạng như hình trứng ngược hoặc hình trái xoan. Đặc biệt nổi bật hơn cả là những khóm hoa trắng li ti mọc thành chùm đối nhau.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giá Tỵ:

Chuẩn bị đất trồng:

Trước khi trồng cây, người trồng nên chuẩn bị đất thật kỹ lưỡng. Cần san ủi, dọn đất và cày xới nhiều lần để trộn lẫn lớp đất mặt và lớp đất thịt, tạo chất dinh dưỡng trong đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt, đối với những vùng đất nhấp nhô, người trồng nên san lấp và cày nhiều lần hơn để đất có độ xốp và bằng phẳng hơn. Đối với những mô đất cao, nên dùng cuốc hoặc xẻng san bằng sẽ tốt hơn.

Bố trí mật độ cây trồng:

Tùy theo mục đích trồng cây như: trồng Giá Tỵ làm cảnh quan hay trồng lấy gỗ mà có cách bố trí khác nhau. Đồng thời, tùy vào điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng từng vùng mà người trồng có cách bố trí phù hợp.

Thông thường, nếu trồng rừng, người trồng có thể bố trí 1100 cây/ha, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m. Sau 3 – 5 năm, tiến hành cắt tỉa và giảm bớt số lượng cây để Giá Tỵ có thể tập trung sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Đào hố:

Người trồng có thể đào hố với kích thước: 30 x 30 x 30 cm. Như vậy, hố đào có thể đảm bảo được khả năng sinh trưởng và hút chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, sau khi đào xong, cần bón lót ân NPK, trộn đều dưới đáy hố và lớp đất mặt.

Cách trồng cây Giá Tỵ:

Sau khi chuẩn bị sẵn hố trồng và cây giống, bỏ cây con vào giữa hố, lấp nhẹ lớp đất mịn vào xung quanh gốc cây, vừa vun vừa nén chặt gốc. Chú ý lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2- 3 cm, lấp hố hình mu rùa.

Cách chăm sóc cây Giá Tỵ:

Giá Tỵ khó chăm sóc trong thời gian đầu. Sau khi trồng, nếu cây chết phải trồng lại ngay. Đồng thời cũng làm cỏ và tưới nước đều để cây bén rễ và sinh trưởng trong môi trường mới.

Hàng năm, định kỳ 6 tháng một lần nên làm cỏ, bón phân NPK kết hợp với phân chuồng tạo chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, nên cuốc hoặc cày sau 2 – 3 năm để xới phần đất xung quanh cây, tạo độ màu mỡ và thay đổi chất cũng như làm sạch cỏ cho cây.

Giá tỵ là loại cây có giá trị kinh tế cao, thớ gỗ đẹp vân sáng dùng làm đồ gỗ nội thất trong gia đình. Giá tỵ mang lại giá trị kinh tế cao và là lựa chọn của nhiều hộ gia đình.


KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY GIÁ TỴ

Giá Tỵ là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Ngoài tác dụng lấy gỗ, bà con còn có thể tận dụng lá hay hoa Giá Tỵ phục vụ đời sống. Vì vậy, hiểu được kỹ thuật trồng và chăm sóc Giá Tỵ là một nhu cầu cần thiết của các nhà vườn trồng loại cây này.Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giá Tỵ.

Để có những cây Giá Tỵ lớn, cho gỗ chất lượng cao, phát triển nhanh và không tốn quá nhiều công chăm sóc, bà con nên chọn cho mình những cây giống tốt, không sâu bệnh. Bên cạnh đó, các chủ vườn cũng nên lưu ý một số các tiêu chí sau đây:

 Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng Giá Tỵ, bà con nên chuẩn bị đất trồng tốt. Bởi vì, đây cũng là một yếu tố quan trọng tạo tiền đề để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bằng cách san ủi thực bì, đốt dọn và cày chảo từ 3 – 4 lần, đất trộn đều tạo sự phát triển cho cây lúc mới trồng.

Thêm vào đó, bà con cũng nên san bằng các gốc cây, gò mối, mô đất bằng cách cày đảo nhiều lần để tăng độ tơi xốp cho đất. Đặc biệt, những nơi độ dốc cao hay địa hình phức tạp, nên tiến hành cuốc hố cục bộ nếu không cày được.

Mật độ cây trồngMật độ trồng cây Giá Tỵ

Tùy theo mục đích trồng và điều kiện khí hậu ở mỗi địa phương mà có mật độ trồng khác nhau, có thể trồng tập trung hay phân tán, trồng quanh hàng rào, …. Thông thường thì trồng rừng với mật độ 1.100 cây/ha. Bà con nên thiết kế theo kích thước 3 m x 3 m (hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 3 m) để sau này cơ giới hóa được trong khâu chăm sóc và phòng chống cháy rừng. Sau 3 – 5 năm trồng, tiến hành tỉa thưa loại bỏ những cây xấu, sâu bệnh, gãy ngọn, tỉa giản mật độ chỉ để lại khoảng 50% số cây so với lúc trồng.

Đào hố

Để cây Giá Tỵ sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nên lựa chọn kịch thước hố đào thích hợp. Kích thước hố đào được khuyến khích là: 30 x 30 x 30 cm.

Hố nên được đào trước 15 ngày và bón phân NPK theo tỉ lệ 15 – 15 – 15, từ 50 – 100 gram/hố, phân được trộn đều dưới đáy hố với lớp đất mặt.

Trồng cây


Cách trồng cây Giá Tỵ

Đặt cây Giá Tỵ vào giữa hố, giữ cây thẳng đứng. Sau đó, dùng tay vun lớp đất mịn ở xung quanh vào gốc. Tiếp tục vừa vun gốc vừa nén chặt gốc, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2 – 3 cm. Tốt nhất, để cây Giá Tỵ sinh trưởng và phát triền, không bị ngập úng, nên lấp hố hình mu rùa

 Chăm sóc

Sau khi trồng 1 tuần đến 10 ngày, nếu cây chết phải được trồng dặm ngay. Đồng thời, bà con cũng nên làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng.

Hàng năm định kỳ 6 tháng làm cỏ, bón phân, vun gốc một lần, lượng phân bón là 100 gram NPK/lần bón, kết hợp bón thêm phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ khác. Bón phân trong 3 năm đầu.

Thêm vào đó, bà con cũng nên sử dụng cơ giới để cày sạch cỏ giữa 2 hàng cây từ năm thứ nhất đến năm thứ 3, thực hiện 2 lần/năm.

NÊN MUA CÂY GIÁ TỴ GIỐNG HAY TỰ ƯƠM TRỒNG

Cây Giá Tỵ là một trong những cây giống khá được ưa chuộng hiện nay. Giá Tỵ mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên tự ươm hay mua cây giống đang là nỗi băn khoăn của bà con nông dân.


Nên mua cây Giá Tỵ giống

Bạn đang có nhu cầu mua cây Giá Tỵ giống mà không biết địa chỉ cung cấp cây giống nào uy tín, chất lượng? Bạn muốn cây giống giá tỵ có thể sinh trưởng, phát triển tốt ngay từ những ngày đầu mới trồng.

Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tại sao người dân nên mua cây Giá Tỵ giống?

Cây Giá Tỵ có sức sống bền, tốc độ sinh trưởng của cây thuộc loại trung bình. Tuy nhiên gỗ Giá Tỵ khá quý, lại cho hiệu quả kinh tế cao nên luôn được người dân chọn lựa để làm kinh tế.

Cây Giá Tỵ phát triển ở tốc độ trung bình. Do vậy, nếu muốn cây trồng phát triển nhanh hơn, cho năng suất, chất lượng cao hơn thì giống cây trồng ban đầu phải đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu cho sự sinh trưởng phát triển. Như vậy, giá tỵ mới mang lại nguồn lợi cho bà con nông dân được.


Trồng cây Giá Tỵ cho năng suất và chất lượng cao

Cây Giá Tỵ được nhân giống bằng chồi và hạt đều tốt. Thế nhưng người dân không nên tự ý lấy hạt Giá Tỵ tạo giống bởi quá trình từ thu hái bảo quản hạt giống đến khi tạo cây giống đều phải trải qua quy trình kỹ thuật, chăm sóc kỹ lưỡng.

Bất kì thiếu sót nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hạn chế sự phát triển của cây, hoặc gây chết cây. Do đó, khi bà con không nắm rõ quá trình tạo cây Giá Tỵ giống thì nên chọn địa chỉ cung cấp cây giống tin cậy để mua cây con.

Bà con nên mua cây Giá Tỵ giống ở đâu?

Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn là địa chỉ cung cấp cây Giá Tỵ giống cho rất nhiều người dân. Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn liên tục nhận được những đơn hàng cung cấp cây giống cho các hộ gia đình tại Bình Phước và các tỉnh lân cận. Mọi người dân ở mọi vùng miền của đất nước nếu quan tâm đến giống cây Giá Tỵ thì đều có thể liên hệ với Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn để nhận thêm tư vấn.

Ngoài đảm bảo yêu cầu chất lượng cây giống, chúng tôi cũng cam kết mang đến cho khách hàng mức giá phù hợp nhất, để khách hàng có được lợi ích cao nhất có thể. Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn cũng sẽ cung cấp cho bạn các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giá Tỵ hiệu quả tại từng khu vực.


Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn cung cấp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giá Tỵ.

Văn phòng đại diện của Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn hiện đặt ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn sống tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đến trực tiếp văn phòng để tìm hiểu kỹ hơn.

Cây Giá Tỵ có sức chống chịu sâu bệnh và chống lửa khá tốt. Gía Tỵ mang lại giá trị kinh tế cao trong khi chi phí đầu vào không tốn kém, cũng không mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Do đó, giống cây này đang được nhiều người dân chọn phát triển.

Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn là đơn vị cung cấp cây Giá Tỵ giống chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua cây Giá Tỵ giống, hãy liên lạc với chúng tôi nhé!


ĐỊA ĐIỂM BÁN CÂY TẾCH GIỐNG Ở BÌNH PHƯỚC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Cây Gỗ Tếch ( Giá Tỵ) là một trong những cây giống được nhiều bà con chọn trồng, nhất là địa bàn tỉnh Bình Phước. Hiện tại, số lượng khách hàng mua cây Gỗ Tếch đang ngày càng gia tăng tại địa phương này.


Địa điểm bán cây Tếch ở Bình Phước uy tín, chất lượng.

Bạn đang cần tìm địa chỉ bán cây Tếch giống ở Bình Phước? Bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín, chất lượng và chế độ phục vụ tốt. Cây Xanh Gia Nguyễn có thể đáp ứng cho bạn tất cả những yêu cầu này. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp cây Tếch giống tại Bình Phước và nhiều tỉnh thành khác.

Vậy, cây Tếch là gì?

Cây Tếch hay còn gọi cây Giá Tỵ là một loài cây gỗ lớn trong chi Tectona. Đây là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa. Tếch là loài cây ưa sáng hoàn toàn, cả khi non, tái sinh chồi và hạt đều tốt.

Cây chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh, chịu lạnh kém. Cây Tếch rất dễ trồng, đem lại hiệu quả cao nên được chọn làm cây phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Giá trị của cây Tếch

Cây Tếch là loại cây gỗ quý, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, lâm nghiệp… vì chúng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, số vốn đầu tư trồng Tếch không nhiều. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, không tốn kém chi phí chăm sóc.


Cây Tếch là loại cây gỗ quý, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, lâm nghiệp

Gỗ Tếch có kết cấu tốt, vân gỗ đẹp, không cong vênh, không mói mọt nên được dùng để sản xuất các đồ nội thất như bàn ghế, sàn gỗ… sản xuất hàng xuất khẩu, đóng du thuyền, hay làm bang sung… Nhìn chung, giá trị của cây Tếch khá cao và lợi nhuận kinh tế từ việc trồng Tếch cũng cao.

Địa chỉ bán cây Tếch giống ở Bình Phước

Hiện nay, có rất nhiều nhà vườn cung cấp cây giống Gỗ Tếch. Tuy nhiên, để tìm ra một nhà vườn uy tín, chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng không phải dễ. Thêm vào đó, vì nhu cầu khá cao nên bà con dễ bị ép giá bởi các nhà vườn.

Hiểu được những khó khăn này, công ty Cây Xanh Gia Nguyễn đã nghiên cứu ươm trồng và cung cấp cho bà con nông dân.

Với kỹ thuật trồng tiên tiến, áp dụng quy trình chăm sóc hiện đại, cẩn thận. Giống cây Tếch đều có sức khỏe tốt để sinh trưởng được khi được trồng trực tiếp trên đất. Đây là địa chỉ tin cậy không chỉ của bà con tỉnh Bình Phước mà còn của rất nhiều người dân ở nhiều tỉnh khác.

Cam kết của Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn

Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung ứng các giống cây trồng cho bà con. Cây Tếch giống của Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn được trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo cây trồng phát triển bình thường sau khi trồng.Chúng tôi luôn hướng đến quyền lợi của khách hàng. Do đó có mức giá phù hợp với từng loại cây.


Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung ứng các giống cây trồng cho bà con

Thêm nữa, Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn cũng tư vấn thêm cho bà con cách thức trồng và chăm sóc cây Tếch sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu bà con có thắc mắc gì về cách chăm sóc, phòng bện cho cây, đội ngũ chuyên gia tư vấn – những người am hiểu cây Tếch và cách thức chăm, sóc Tếch của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn là địa chỉ bán cây Tếch giống tin cậy ở Bình Phước . Nếu bạn quan tâm, có thể đến trực tiếp vườn cây hoặc văn phòng đại diện của công ty. Chúc bạn thành công và thu được lợi nhuận kinh tế cao từ giống cây Tếch này nhé!